Vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nhức nhối mà gia đình nào cũng cần quan tâm. Nhất là các loại rau, của, quả khi mua ngoài chợ hay siêu thị về phải vệ sinh như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những cách rửa rau củ quả một cách khoa học nhất.
Những sai lầm khi rửa rau củ quả
Thường thì rất nhiều người đều cho rằng, các loại rau củ quả chỉ cần rửa qua 2-3 lần nước là đã sạch. Tuy nhiên, thực tế thì không đơn giản như vậy.
Theo các chuyên gia về công nghệ thực phẩm,việc rửa qua 2-3 nước vẫn chưa đủ làm sạch hết những tạp chất như đất, rác, ký sinh trùng hay các tạp chất hóa học độc hại, mắt thường không thể nhìn thấy có trong rau củ.
Nhiều nội trợ cho rằng các loại rau củ sau khi rửa với nước rồi chần qua hoặc nấu chín là sạch vi khuẩn thì đây cũng là một sai lầm. Có những loại vi khuẩn hay tạp chất hóa học mà có nấu chín cũng không làm mất được.
Bên cạnh đó, việc chần qua rau củ rồi mới nấu là không cần thiết vì nó vừa làm mất một lượng vitamin trong rau củ vừa làm mất các chất giúp phòng bệnh ung thư có trong rau.
Việc tin rằng các loại nước rửa rau quả có bán trên thị thường có thể làm sạch 100% rau củ quả cũng là sai. Các loại nước rửa rau quả này không phải là thần dược, không thể khử được hết chất độc hại trong thực phẩm mà chỉ loại bỏ những vết bẩn và hóa chất bám trên bề mặt.
Mà thực tế, các loại thuốc trừ sâu, thuốc hóa học phun lâu ngày sẽ ngấm vào bên trong thì loại nước này hầu như không có tác dụng. Thậm chí, những loại nước rửa này còn có thể phản tác dụng nếu tính chất của nó có những hoạt chất dùng được rau củ này nhưng không dùng được cho các rau củ khác.
Máy rửa rau củ quả bằng ozone không hề hiệu quả như quảng cáo. Ozone là một loại khí rất độc, thậm chí gây ung thư. Để rửa sạch thì những chiếc máy đó phải đủ nồng độ sát trùng, còn khi chưa đủ, khí thoát ra ngoài cũng gây tác động trực tiếp đến người hỗ trợ.
Vậy phải rửa rau củ quả như thế nào là đúng khoa học?
Rau ăn lá
Rau ăn lá là thực phẩn được xếp vào dạng ô nhiễm nhất và nguy cơ mang mầm bệnh cao nhất. Vì thế, khi mua về cần nhặt sạch rau, ngâm qua nước, rửa từng lá, từng cọng dưới vòi nước nhiều lần. Tốt hơn là nên ngâm qua nước muối với tỉ lệ khoảng lưng thìa cà phê cho chậu 10 lít, ngâm trong 5 phút.
Rau ăn quả, hoa quả
Hoa quả thường ít ô nhiễm hơn do trên cao, ít bị dính phân những dễ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch sớm hoặc ô nhiễm khi bảo quản. Vì thế, mua về không nên ăn liền mà rửa sạch từng quả, bọc nilon cho vào tủ lạnh khoảng 2 ngày.
Việc này vẫn giữ được tươi ngon và có thời gian cho thuốc phân hủy. Khi sử dụng cần rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Đừng ngâm muối rồi cho vào tủ lạnh dễ khiến hoa quả bị hỏng.
Rau ăn củ thường an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối. Khi sử dụng thì rửa sạch vỏ rồi gọt và rửa lại thật kỹ, tránh dính bẩn vào phần thịt đã gọt.
Rau ăn hoa ở trên cao rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật nên cần đảm bảo nhất. Khi ăn chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước để đảm bảo an toàn.
Rau gia vị cần phải được rửa kỹ bởi nhiều nơi trồng các loại rau như hành, thìa là… còn tưới phân tươi thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.
Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn có hiểu biết chính xác về việc vệ sinh thực phẩm rau củ quả.
Dù là rau củ có nguồn gốc biết hay không thì bạn cũng nên cẩn thận phân loại rồi vệ sinh thật kỹ để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân cũng như gia đình nhé.
Theo 10phutmoingay